7 GIÁ TRỊ CỐT LÕI ĐỂ SỐNG VỮNG VÀNG TRONG MỘT THẾ GIỚI HỖN LOẠN

Thế giới đang ngày một trở nên hỗn loạn và nhiều biến động hơn. Chiến tranh, khủng bố, dịch bệnh đang đe dọa sự an toàn trên toàn cầu; thị trường tài chính gặp những biến động khó lường; những công nghệ mới liên tục được ra đời; hàng dài dòng người tị nạn di chuyển qua các quốc gia châu Âu; những giá trị đạo đức trong kinh doanh và đời sống hằng ngày đang bị thách thức liên tục.

Sống trong một thế giới đó, rất nhiều người cảm thấy bơ vơ, lạc lõng, mắc kẹt và dường như không lối thoát. Để có thể tồn tại và phát triển trong một thế giới như vậy, chúng ta cần đề ra những giá trị (hay hệ giá trị) cho riêng mình.

Nói một cách đơn giản, hệ giá trị là những điều/ phẩm chất/ nguyên tắc bạn coi trọng nhất trong cuộc sống. Chúng là chiếc la bàn và tấm bản đồ cho bạn, giúp bạn cảm thấy an tâm hơn trong một thế giới biến động. Chúng cho bạn biết rằng điều gì bạn nên làm hoặc không nên làm trong từng hoàn cảnh cụ thể. Chúng kéo bạn lại đúng lộ trình khi bạn lỡ đi sai bước bước.

Tạo ra một giá trị bền vững không diễn ra trong một sớm một chiều; nó đòi hỏi bạn kiên nhẫn trải nghiệm, thử và sai trong một thời gian dài. Điều quan trọng là hệ giá trị của bạn cần tuân theo những nguyên tắc đạo đức bất biến đã được kiểm chứng và thử thách qua nhiều thập kỷ, cũng như những hệ luật bất biến, như Luật nhân quả hay Luật hấp dẫn. Một khi đã tạo ra hệ giá trị, bạn cần bảo vệ nó và tuân theo nó một cách nhất quán mỗi ngày. Bạn có thể thay đổi bất kỳ điều gì để thích nghi và tiến bộ cùng cuộc sống, nhưng nhất quyết đừng thay đổi hệ giá trị của bạn.

Những nhà lãnh đạo thành công nhất trên thế giới đều đề ra một cách rất rõ ràng và tuân theo hệ giá trị cho bản thân và cả tổ chức của họ. Sau đây là 7 giá trị/ phẩm chất sống thường được tìm thấy ở những nhà lãnh đạo kiệt xuất nhất trên thế giới, để bạn có thể tham khảo và xây dựng cho riêng mình.

Chính trực
“Chính trực là làm điều đúng đắn, ngay cả khi không ai nhìn thấy nó” – C. S. Lewis

Chính trực nghĩa là sự nhất quán giữa suy nghĩ, lời nói và hành động của bạn. Nó là nền tảng thành công của mọi nhà lãnh đạo kiệt xuất nhất trên thế giới. Sự chính trực, chứ không phải giả vờ hay dối trá, mới là chìa khóa để vững vàng trong thế giới hỗn loạn ngày nay. Nó khiến cho những người xung quanh tin tưởng ở bạn, và giúp bạn tin tưởng ở bản thân mình. Rất nhiều những cá nhân và tổ chức thiếu đi tính chính trực đã phải trả giá.

Kỷ luật
“Trước hay sau gì trong cuộc sống, chúng ta sẽ đều phải chịu một trong hai nỗi đau: Nỗi đau của sự kỷ luật, hay nỗi đau của sự hối tiếc” – Jim Rohn

Kỷ luật là khả năng đưa ra những cam kết và thực hiện những cam kết ấy. Nó là chiếc cầu nối để biến những ước mơ trở thành hiện thực. Những nhà lãnh đạo kiệt xuất không chỉ kỷ luật trong những việc mà họ phải làm hằng ngày, mà cả những việc họ không được làm.

Dũng cảm
“Xin Chúa hãy cho con sự thanh thản để chấp nhận những điều con không thể thay đổi, sự dũng cảm để thay đổi những điều con có thể, và sự thông thái để nhận ra sự khác biệt giữa hai điều ấy” – Niebuhr

Những nhà lãnh đạo kiệt xuất sẵn sàng làm những điều khó khăn mà người khác không dám làm. Họ sẵn sàng đưa ra những quyết định khó khăn, thực hiện những cuộc giao tiếp khó khăn, hay nắm lấy những rủi ro có tính toán. Không phải là họ không biết sợ hãi, mà họ biết xử lý nỗi sợ của mình và làm điều cần phải làm. Họ biết rằng khi họ giải quyết được những vấn đề càng lớn, phần thưởng mà họ nhận được càng cao.

Khiêm tốn
“Khiêm tốn là nền tảng cho mọi phẩm chất, đức hạnh khác” – Khổng Tử

Trong cuốn sách kinh điển “Từ tốt đến vĩ đại”, Jim Collins đã chỉ ra những nhà lãnh đạo cấp độ 5 là một sự kết hợp đầy mâu thuẫn giữa tính cách cực kỳ khiêm nhường và hành động cực kỳ quyết đoán. Họ không thích nói, hay đề cao về bản thân; nhưng đầy quyết tâm xây dựng những thứ cao hơn bản thân họ. Cuốn sách cũng đề cập đến hình ảnh ẩn dụ “tấm gương và cửa sổ”: khi tổ chức thành công, họ nhìn ra ngoài cửa sổ để biết ơn và vinh danh những người khác đã đóng góp để tạo ra thành quả đó; còn khi tổ chức thất bại, họ nhìn vào tấm gương trước tiên để tự khiển trách mình. Tính khiêm tốn cho họ lắng nghe, học hỏi liên tục và giữ đôi chân họ dưới mặt đất để tiếp tục cải tiến và thành công hơn nữa.

Phục vụ
“Phụng sự để dẫn đầu” – James Strock

Những nhà lãnh đạo hiệu quả luôn có tinh thần phục vụ cao nhất. Họ biết rằng vị trí, hay chức danh mà họ có không phải là quyền lợi, mà là một trách nhiệm, để thông qua đó, họ phụng sự cho tất cả mọi người có liên quan. Họ khát khao tạo ra những giá trị khác biệt để giúp đỡ, nâng cao chất lượng cuộc sống của người khác và thế giới họ sống.

Biết ơn
“Hãy biết ơn những điều bạn đang có, và bạn sẽ có được nhiều hơn. Tập trung vào những điều bạn không có, bạn sẽ cảm thấy không bao giờ là đủ” – Oprah Winfrey

Bí mật để hạnh phúc là biết ơn. Nếu bạn có một gia đình, hay sức khỏe, hay ba bữa ăn một ngày, hay có cơ hội đi học, đi làm,…, bạn đang may mắn hơn hàng triệu triệu người khác đang không có những điều ấy trên thế giới. Những nhà lãnh đạo hiệu quả không chỉ cảm thấy biết ơn người khác, họ còn thể hiện sự biết ơn ấy. Vì cảm thấy biết ơn mà không thể hiện nó cũng giống như việc bạn gói một món quà mà không tặng nó đi.

Yêu thương
“Hãy lan tỏa tính yêu thương của bạn đến mọi nơi mà bạn đi tới. Đừng để bất kỳ ai rời khỏi bạn mà không cảm thấy hạnh phúc hơn” – Mẹ Teresa

Nhà lãnh đạo hiệu quả biết rằng, để lãnh đạo bản thân, họ phải dùng cái đầu; nhưng để lãnh đạo người khác, họ cần dùng trái tim. Họ tạo ra cảm giác an toàn mọi người. Họ quan tâm, và lắng nghe chân thành. Họ không phán xét, mà chấp nhận những điều không tốt của bản thân, và của người khác. Tình yêu của họ là một tình yêu hoàn toàn vô điều kiện; họ không đòi hỏi người khác phải như thế nào, hay phải làm điều gì, mới yêu thương họ.

Đó là 7 giá trị thường được thấy ở những nhà lãnh đạo hiệu quả. Tuy nhiên, nhớ là không ai có hai hệ giá trị hoàn toàn giống nhau; điều quan trọng là bạn có nó hay không và có tin tưởng, làm theo nó mỗi ngày hay không. Hãy dành thời gian để xem xét lại cuộc đời bạn, đặt ra và tự trả lời câu hỏi “Những phẩm chất/nguyên tắc nào quan trọng nhất đối với tôi và nhất quyết không được thay đổi dù có chuyện gì đi nữa?”, đề ra hệ giá trị cho riêng mình để có thể sống vững vàng trong một thế giới hỗn loạn ngày nay.

http://nghethuatlanhdao360.com/2015/09/27/7-gia-tri-song-cot-loi-de-vung-vang-trong-the-gioi-hon-loan/

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Chiêu sinh các lớp Yoga cơ bản và văn phòng tháng 8 năm 2019 || Khóa học Yoga

Học Yoga ở đâu Quận 7?

Thải độc đại tràng bằng cà phê hữu cơ. || Thanh lọc Thân

Thải độc đại tràng tại nhà với bộ thải độc đầy đủ || Thanh lọc Thân

Học Yoga ở đâu Quận 2?

Học Yoga ở đâu Quận 4?

Tất cả những điều cần biết về thụt ruột bằng cà phê. || Sức khỏe

BÀI VIẾT NHIỀU NGƯỜI XEM

Học Yoga ở đâu Quận 2?

Thải độc đại tràng bằng cà phê hữu cơ. || Thanh lọc Thân

Thải độc đại tràng tại nhà với bộ thải độc đầy đủ || Thanh lọc Thân