Hướng dẫn làm Slideshow bằng Chương trình Power Point

I - Chuẩn bị :
                    1 - Thiết kế tổng quan : Tìm ý tưởng. nội dung, hình thức biểu diễn của Slide Show.
                    2 - Chọn ảnh : Ảnh có thể lấy trong máy tính hoặc tìm trên mạng. Tất cả các ảnh định dùng  nên cất vào một thư mục riêng trong My documents để dễ sử dụng.
                    3 - Chọn bài hát : Chọn bài hát bạn định dùng có dạng WAV. Nếu không có sẵn dạng này thì lấy bài có dạng MP3 rồi biến đổi. Chú ý rằng sau khi biến đổi file WAV có dung lượng rất lớn, cứ thế đưa vào thì file pps sẽ rất nặng, không tải nổi. Ta phải chọn chương trình biến đổi có thể thay đổi thông số đầu ra để file tạo ra chỉ vài Mb thôi. Tôi dùng chương trình biến đổi  Smart Audio Converter, Download ở trên mạng về. Bạn có thể Nhấn vào đây để download về nếu chưa có.
II - Các bước thực hiện.
              Mở chương trình Power Point. Chương trình 2003 hay 2007 đều được. Các chức năng đều tương thích mặc dù bố trí màn hình có khác nhau.
             Nhấn vào nút Chức Năng ở tận cùng góc trên bên trái, rồi nhấn New. Hình Blank.. xuất hiện, nhấn Create. Màn hình làm việc xuất hiện với một Slide trống bên tay trái. Bắt đầu thực hiện các bước sau :
               Bước 1 : Tạo hình ảnh
       1- Đưa ảnh vào : Nhấn Insert trên thanh công cụ, sau đó nhấn Picture. Tìm đến nơi cất file ảnh đã chuẩn bị, chọn lấy ảnh cần đưa vào rồi nhấn Insert, ảnh sẽ hiện lên màn hình. Nếu thấy ảnh nhỏ, bạn dùng chuột đặt vào các ô vuông nhỏ trên 4 cạnh để kéo ảnh rộng ra che kín cửa sổ.
       2 - Tạo hiệu ứng Hoạt Hình cho ảnh : Nhấn vào Animation. Bạn hãy nhìn vào phần màn hình phía trên cửa sổ làm việc. Đây là phần thiết lập chung cho tất cả các slide trong trình chiếu nên phải Set trước. Bạn hãy nhấn vào ô chọn chế độ chuyển cảnh tự động ( Automaticaly After ) rồi điền vào ô bên cạnh thời gian bạn muốn cho mỗi Slide biểu diễn. Thông thường là 5-20 gây. Sau đó bạn nhấn vào Apply to All có nghĩa là điều này được thiết lập cho tất cả các Slide.
          Tiếp theo bạn nhấn Custom Animation. Màn hình Custom Animation xuất hiện bên tay phải. Nhấn vào Add Effect, bạn sẽ thấy có rất nhiều loại effect bạn có thể chọn loại nào tùy ý. Bạn có thể xem thử biểu diễn, thấy ưng ý thì chon. Cửa sổ Effect sẽ xuất hiện bên cửa sổ phải. Bạn nhấn vào mũi tên nhấn chuột phải lên đó để có một Menu thả xuống. Tại đây bạn có thể chọn để xác định những thông số cần thiết. Ví dụ muốn cho ảnh chạy tự động  bạn không chọn Start on Click mà chọn With hoặc affter Previous.
           Sau khi làm xong một Slide bạn tiếp tục đưa ảnh vào Slide sau. Bạn cũng có thể đưa hết cả các ảnh vào rồi set Effect cho từng ảnh sau. Để đưa ảnh thứ 2 vào bạn nhấn phải vào hình slide ở cột bên trái rồi chọn New Slide và cứ thế lập lại quá trình trên.
     Chú ý là trong quá trình thiết kế bạn luôn luôn có thể kiểm tra kết quả bằng cách nhấn vào ô Slide show ở góc phải dưới cột bên phải. Chương trình sẽ biểu diễn từ slide hiện hành. Muốn xem từ đầu thì bạn quay về Slide đầu tiên rồi hãy nhấn Slide show.

           Bước 2 : Tạo chữ
             Muốn tạo chữ trên Slide nào thì bạn nhấn trái chuột vào đó để chọn. Slide sẽ xuất hiện trên màn hình giữa. Bạn nhấn Insert rồi chọn Text Box ( có chữ A). Nhấn chuột vào màn hình để xác định vị trí viết chữ. Bạn gõ chữ vào, bôi đen chữ để thay đổi Font , kích cỡ như làm trong Word. Sau đó bạn tạo hiệu ứng hoạt hình cho chữ giống như bạn đã làm cho hình ở phần trên.
Có rất nhiều hiệu ứng đep, bạn có thể xem thử và chọn hiệu ứng nào mình thích.

           Bước 3 : Tạo nhạc
Bạn nên tạo nhạc từ Slide đầu tiên. Bạm nhấn vào insert rồi nhấn vào Sound ( Hình cái loa) sau đó tìm đến nơi cất bản nhạc để lấy. Một cửa sổ hiện ra để bạn chọn cách cho bản nhạc chạy tự động hay chỉ khi nào click. Bạn nên chọn Automatically. Nhìn lên các dòng Menu phía trên màn hình thấy có ô biểu diễn kích thước file nhạc cực đại. Số lớn nhất cho phép là 50000. Nếu thấy đang hiển thị một số nhỏ hơn kích thước bài hát của bạn thì hãy tăng nó lên, còn lớn hơn thì không sao cả. Bạn cũng có thể xác định loop until stopped để bài hát lặp lại khi Slide chưa dừng.
      Bên phải là màn hình Custom Animation. Bạn nhấn phải chuột hay nhấn vào mũi tên bên cạnh ô hình chữ nhật nhỏ có tên bài hát, rồi chọn mục Effect option. Tại đây bạn xác định thời điểm bắt đầu bài hát - From beginning và Stop play in... Nhấn After và ghi vào đó số Slide mà bạn có ( có nghĩa là bài hát bắt đầu khi trình chiếu và dừng sau khi chiếu hết số Slide của bạn) . Ban hãy nhấn vào Sound setting ở phía trên. Một cửa sổ mới xuất hiện. Bạn kích vào ô vuông để yêu cầu ẩn biểu tượng loa khi trình diễn. Các thông số phía dưới cho bạn biết thời gian bài hát. Với thời gian này bạn có thể tính lại thời gian biểu diễn của mỗi Slide mà bạn đã set ở trên sao cho phù hợp. Tiếp đó nếu bạn nhìn thấy dòng chữ File : [ contained in presentationtức là file bài hát đã được nhúng thành công, còn nếu ở đây chỉ biểu diễn đường Link thì nghĩa là bài hát vẫn chỉ nằm trên ổ cứng của bạn. Bạn nghe được nhưng gửi tác phẩm của mình qua Email hay đưa lên Blog thì người khác không nghe thấy bài hát.
    Bạn đã hoàn thành các bước thết kế, bây giờ bạn có thể xem lại toàn bộ bằng cách đưa về Slide đầu tiên và nhấn vào chữ Slide Show ở góc phải phái dưới màn hình như tôi đã nói ở phần trên. Bạn có thể quay lại và sửa chữa mọi chỗ chưa ưng ý hoặc thêm bớt những điều cần thiết. Xong rồi bạn chuyển sang bước sau.

         Bước 4 : Cất File
         -   Nhấn vào nút Chức năng ( góc trái trên cùng)
         - Nhấn vào Save As và chọn PowerPoint Show
         - Tìm đến vị trí  muốn cất File này trên ổ cứng. Ghi tên File vào vị trí File name, nhấn vào mũi tên ở dòng Save as type để chọn kiểu File muốn cất. Bạn chọn loại File.pps
         - Nhấn Save.
  Bây giờ bạn đã có file trên ổ cứng của bạn. Có thể gửi cho bạn bè qua Email. Đưa lên Blog thì phải làm thêm vài bước nữa, tôi sẽ giới thiệu sau.
          Trong quá trình tìm hiểu học tập, tôi đã tôi đã tìm được một số tài liệu tham khảo tôi đưa vào đây một số để các bạn có thể dùng.

Chuyển slide show (pps) thành file ppt 

Bạn có thể chuyển đuôi của file pps sang ppt là xong. Trong Windows Eplorer, vào Tools/Folder Options/View, cuộn xuống và bỏ phần "Hide extension for known filetypes". Sau đó mở thư mục có file pps ra, bấm chuột phải vào file pps, chọn rename, sau đó thay pps bằng ppt, thoát ra là xong.

Video hướng dẫn đưa nhiều ảnh lên một Slide. ( bằng tiếng anh)

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Chiêu sinh các lớp Yoga cơ bản và văn phòng tháng 8 năm 2019 || Khóa học Yoga

Học Yoga ở đâu Quận 7?

Thải độc đại tràng bằng cà phê hữu cơ. || Thanh lọc Thân

Học Yoga ở đâu Quận 2?

Thải độc đại tràng tại nhà với bộ thải độc đầy đủ || Thanh lọc Thân

Học Yoga ở đâu Quận 4?

Tất cả những điều cần biết về thụt ruột bằng cà phê. || Sức khỏe

BÀI VIẾT NHIỀU NGƯỜI XEM

Học Yoga ở đâu Quận 2?

Chiêu sinh các lớp Yoga cơ bản và văn phòng tháng 8 năm 2019 || Khóa học Yoga

Thải độc đại tràng bằng cà phê hữu cơ. || Thanh lọc Thân